Mô hình nằm ở đâu trong quá trình làm đồ án của sinh viên kiến trúc?

Mô hình là một công cụ vô cùng hữu ích trong quá trình giảng dạy và học tập kiến trúc. Trong lĩnh vực đồ án môn học, sinh viên thường nghĩ rằng mô hình chỉ đơn thuần là bước cuối cùng, nơi mà họ có thể thể hiện chi tiết và đầy đủ phương án thiết kế của mình. Tuy nhiên, thực tế chỉ là một trong những cách mà mô hình có thể được sử dụng.

Khám phá mô hình từ đầu

Ngay từ những bước tư duy đầu tiên của đồ án, mô hình có thể được sử dụng để biểu diễn các hình thức tổng thể và bố cục tổng mặt bằng. Nó cho phép chúng ta hình dung ban đầu về cách thiết kế sẽ xuất hiện trong một bối cảnh cụ thể. Chi tiết về màu sắc, vật liệu và các yếu tố khác có thể được giải thích và bổ sung ở giai đoạn sau.

B1105-tckt-05

Mô hình từ những module hình khối cơ bản

Các ý tưởng thiết kế có thể xuất phát từ việc làm việc với những module hình khối cơ bản. Chúng ta có thể tạo ra những mô hình đơn giản song song với quá trình phát triển và hoàn thiện ý tưởng đồ án. Điều này giúp chúng ta quan sát và cảm nhận ba chiều không gian cùng một lúc.

B1105-tckt-02

Tìm hiểu ý tưởng qua mô hình

Mô hình có thể giúp chúng ta tập trung vào một phần đặc biệt thú vị của phương án đặt ra. Chẳng hạn như việc tạo ra một điểm nhấn trên mặt đứng hoặc mô hình mặt cắt để hiểu cấu trúc không gian bên trong. Đồng thời, mô hình hoàn thiện cũng giúp chúng ta tạo ra sản phẩm cuối cùng, thể hiện đầy đủ các yếu tố thiết kế và có tính lưu trữ và thẩm mỹ.

B1105-tckt-03

Sự linh hoạt của mô hình

Trong suốt quá trình làm đồ án kiến trúc, mô hình giúp sinh viên cụ thể hóa, hiểu rõ và hoàn toàn kiểm soát phương án thiết kế của mình. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mô hình nên được sử dụng liên tục, thay đổi và chỉnh sửa theo nhiều phương pháp khác nhau.

B1105-tckt-04

Định hình mô hình

Quan trọng nhất khi làm việc với mô hình trong quá trình làm đồ án của sinh viên là hiểu rõ rằng mô hình được tạo ra để làm gì và thông tin muốn truyền tải thông qua mô hình là gì. Mô hình không chỉ là một sản phẩm chỉn chu sau cùng, mà nó có vai trò quan trọng trong việc thể hiện ý tưởng và ý nghĩa của thiết kế.

B1105-tckt-01

Mô hình là một công cụ mạnh mẽ để giúp sinh viên kiến trúc cụ thể hóa và thể hiện phương án thiết kế của mình. Tuy nhiên, nó cũng là một công cụ năng động và linh hoạt, có thể thay đổi và điều chỉnh theo yêu cầu. Hiểu rõ và sử dụng mô hình một cách hợp lý sẽ giúp sinh viên tạo ra những công trình kiến trúc ấn tượng và chất lượng.