Chỉ cách nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động chi tiết nhất

mẫu báo cáo tình hình tai nạn lao động

Khi làm việc trong môi trường công nghiệp, tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và việc nắm bắt thông tin về tình hình này rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động một cách chính xác và kịp thời. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng về cách nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động, giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng và đúng hẹn.

1. Hướng dẫn nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động

Căn cứ vào Luật An toàn, vệ sinh lao động và Nghị định về Việc làm An toàn và vệ sinh lao động, việc nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cần gửi đầy đủ thông tin tại Mẫu báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động quy định. Đối với báo cáo 06 tháng đầu năm, số liệu thống kê từ ngày 01/01 đến hết ngày 30/6. Đối với báo cáo năm, số liệu thống kê từ ngày 01/01 đến hết 31/12 năm đó.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp báo cáo tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính. Thời hạn nộp báo cáo là trước ngày 05/7 đối với báo cáo 06 tháng đầu năm và trước ngày 10/01 năm sau đối với báo cáo năm. Báo cáo có thể được gửi trực tiếp, qua fax, đường bưu điện hoặc thư điện tử.

Bước 3: Nhận thông báo xác nhận nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động thành công.

2. Báo cáo tình hình tai nạn lao động gửi về đâu?

Theo quy định, báo cáo tổng hợp tình hình tai nạn lao động sẽ được gửi về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Có nhiều hình thức gửi báo cáo như gửi trực tiếp, qua fax, đường bưu điện hoặc thư điện tử. Sau khi nhận được báo cáo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp thông tin và gửi báo cáo tổng hợp về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cục Thống kê tỉnh.

Báo cáo tình hình tai nạn lao động: Hạn nộp khi nào?

3. Thời hạn nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động là khi nào?

Theo quy định, người sử dụng lao động phải thống kê và báo cáo tai nạn lao động định kỳ 06 tháng và hàng năm. Thời hạn nộp báo cáo được xác định như sau:

– Báo cáo tình hình tai nạn lao động 06 tháng đầu năm: Doanh nghiệp phải nộp trước ngày 05/7 với số liệu thống kê của 06 tháng đầu năm.

– Báo cáo năm về tình hình tai nạn lao động: Doanh nghiệp phải nộp trước ngày 10/01 năm sau với số liệu thống kê của cả năm trước.

4. Chậm nộp báo cáo tình hình tai nạn lao động, có bị phạt không?

Việc nộp báo cáo tai nạn lao động là bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp có ký hợp đồng lao động với người lao động. Đồng thời, việc tuân thủ quy định về thời hạn nộp báo cáo cũng rất quan trọng. Trong trường hợp báo cáo không đúng thời hạn hoặc không đầy đủ hoặc không chính xác, người sử dụng lao động có thể bị phạt tiền từ 05 đến 10 triệu đồng. Điều này được quy định trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Việc thực hiện báo cáo tình hình tai nạn lao động đúng hẹn và đầy đủ thông tin là rất quan trọng, không chỉ để tuân thủ quy định pháp luật, mà còn để bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người lao động. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn chi tiết về vấn đề này, hãy liên hệ tổng đài 19006192. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn!