Mẫu báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên

I. TỔNG QUAN

Năm học …. – …. là một năm học đầy nhiều hoạt động, sự kiện và thành tựu của công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại trường THCS [tên trường]. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã được đẩy mạnh và có những kết quả đáng ghi nhận, góp phần tích cực vào hoạt động giáo dục và hình thành nhân cách, phẩm chất công dân cho học sinh trong trường.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN

1. Hoạt động tuyên truyền, tuyển sinh và đại diện cho Đoàn thanh niên:

• Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ đề về Đoàn và phong trào thanh niên như tuyên truyền về văn hoá Đoàn, tuyển sinh Đoàn viên, phổ biến các hoạt động Đoàn viên trong trường.
  • Tổ chức hoạt động tuyển sinh Đoàn viên năm học mới, đạt tỷ lệ tuyển sinh cao, đáp ứng đúng quy định của Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Đoàn trường.
  • Đại diện cho Đoàn thanh niên tham gia các hoạt động, sự kiện của Đoàn thanh niên cấp trường, cấp huyện/thị, cấp tỉnh/thành phố.

2. Công tác hướng đạo, phát triển Đội, Đoàn viên:

• Tổ chức các buổi hướng đạo tư tưởng, đạo đức, pháp luật, công dân cho học sinh.
  • Đồng hành, hỗ trợ hoạt động của Đội, Đoàn viên trong trường, giúp đỡ Đội trưởng, Đoàn viên nắm vững các hoạt động chuyên môn, chủ động tổ chức các hoạt động thiếu niên, nhi đồng, thanh niên trong trường.
  • Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tình nguyện, xã hội của Đoàn viên, tạo điều kiện cho học sinh tham gia hoạt động theo sở thích, năng khiếu, phát triển các tài năng, kỹ năng của học sinh.

3. Công tác đổi mới, sáng tạo hoạt động Đoàn:

• Nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên bằng việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động. Tổ chức các cuộc thi, giao lưu, trò chơi, hoạt động vui chơi, giải trí mang tính sáng tạo, thu hút đồng đội tham gia tích cực.
  • Tận dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để phổ biến thông tin, tổ chức hoạt động, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chi đoàn, các câu lạc bộ, giúp học sinh gắn kết, hoạt động Đoàn viên trở nên sinh động, hiệu quả.
  • Phát triển các phong trào đoàn thể, nhóm nghiên cứu, đội ngũ tình nguyện viên, đội thi đấu, đội thi tài năng, giúp học sinh có cơ hội thể hiện, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý, đồng thời tích luỹ kinh nghiệm thực tiễn.

III. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

• Đạt tỷ lệ tuyển sinh Đoàn viên năm học mới đúng quy định của Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Đoàn trường.
  • Tăng cường hoạt động Đoàn viên, Đội viên trong trường, số lượng Đoàn viên tích cực tham gia hoạt động tăng cao, góp phần vào công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, phẩm chất công dân của học sinh.
  • Có nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới, gắn kết đoàn viên, Đội viên trong trường, tạo động lực, khích lệ, tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị Đoàn, Đội trong trường.
  • Học sinh tham gia hoạt động Đoàn viên, Đội viên đạt được những thành tích cao trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tình nguyện, xã hội, đồng thời tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng sống, rèn luyện phẩm chất lãnh đạo, quản lý.

IV. ĐỀ XUẤT VÀ KIẾN NGHỊ

• Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trong năm học tiếp theo, đồng thời đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động để thu hút và động viên học sinh tích cực tham gia.
  • Đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội để phổ biến thông tin, tổ chức hoạt động, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chi đoàn, các câu lạc bộ, tạo động lực và sự hứng thú cho học sinh tham gia hoạt động Đoàn viên, Đội viên.
  • Xây dựng và phát triển các phong trào đoàn thể, nhóm nghiên cứu, đội ngũ tình nguyện viên, đội thi đấu, đội thi tài năng, đồng thời chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý cho học sinh, tạo cơ hội cho họ thể hiện và phát triển năng lực.
  • Tổ chức đánh giá, đề xuất và kiến nghị về hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của trường trong năm học qua, từ đó đưa ra các kế hoạch cụ thể cho năm học tiếp theo, bao gồm việc cải thiện và tăng cường công tác tuyển sinh Đoàn viên, Đội viên.
  • Nâng cao vai trò và tầm quan trọng của Đoàn và phong trào thanh niên trong công tác giáo dục và đào tạo học sinh, đồng thời liên kết và hỗ trợ chặt chẽ giữa công tác Đoàn và phong trào thanh niên với công tác giáo dục chính trị, giáo dục đạo đức, giáo dục công dân của trường THCS.

V. KẾT LUẬN

Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường THCS trong năm học đã trình bày các hoạt động, thành tích đạt được, cũng như những điểm còn hạn chế và đề xuất kiến nghị để cải thiện hoạt động trong năm học tiếp theo.

Bộ Xây dựng Đoàn Trường

Bí Thư