Mẫu bản kiểm điểm Đảng viên sinh con thứ 3 viết thế nào?

Image

Trong quá trình thực hiện chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, việc sinh con thứ 3 có thể vi phạm những quy định cụ thể. Để giúp Đảng viên nắm rõ quy trình và tăng cường ý thức tuân thủ, dưới đây là mẫu bản kiểm điểm Đảng viên sinh con thứ 3.

Mẫu bản kiểm điểm Đảng viên sinh con thứ 3

Đây là mẫu bản kiểm điểm dành cho Đảng viên khi việc sinh con thứ 3 vi phạm quy định về chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình. Tại đây, Đảng viên có thể tự nhận hình thức kỷ luật sau khi xem xét mức độ vi phạm. Việc viết bản kiểm điểm là một cách để thể hiện ý thức và sẵn sàng chấp nhận hậu quả của hành vi vi phạm này.

Mẫu đơn giải trình về việc sinh con thứ 3 của Đảng viên

Dưới đây là một số nội dung mà Đảng viên có thể đưa ra trong đơn giải trình của mình:

Nội dung 1:

Sau khi kết hôn và sinh con vào ngày…, tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh liên quan đến buồng trứng và được khuyến cáo không nên sử dụng các biện pháp tránh thai do ảnh hưởng đến sức khoẻ của tôi.

Tuy nhiên, do sự không lường trước, tôi đã mang thai và sắp tới sẽ sinh con thứ 3. Tôi nhận thức rằng, là một Đảng viên, tôi phải tuân thủ quy định không được sinh con thứ 3 và việc này có thể khiến tôi phải chịu kỷ luật từ Đảng.

Theo quy định tại Điều 27 của Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW, việc sinh con thứ 3 do mang thai không lường trước và đã thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình khiến sức khoẻ của người mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng không xem xét kỷ luật.

Tôi xin gửi kèm đơn giải trình này, giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên về tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Nội dung 2:

Tôi kết hôn ngày… và đến ngày…, chúng tôi đã sinh được một người con. Hai năm sau đó, vợ chồng tôi sinh con lần hai và được một trai một gái.

Theo Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW, xét thấy trường hợp của tôi không vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình. Do đó, tôi viết đơn giải trình này để giải thích về việc tôi sinh con thứ 3.

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là thật và gửi kèm bản sao giấy chứng sinh của hai người con sinh đôi. Nếu có sai sót, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đảng viên sinh con thứ 3 bị kỷ luật như thế nào?

Theo Quy định 69-QĐ/TW, vi phạm chính sách dân số là một trong những vi phạm mà Đảng viên sẽ bị kỷ luật. Quy định này nhằm đảm bảo tuân thủ các quy tắc và giới hạn được đề ra để quản lý dân số hiệu quả.

Có một số hình thức kỷ luật áp dụng cho Đảng viên vi phạm chính sách dân số, tùy thuộc vào mức độ vi phạm:

• Hình thức kỷ luật: Khiển trách.
  • Hành vi vi phạm: Vi phạm chính sách dân số, gây hậu quả ít nghiêm trọng.
  • Hình thức kỷ luật: Cảnh cáo/cách chức (đối với những Đảng viên đang giữ chức vụ).
  • Hành vi vi phạm: Tái phạm sau khi bị khiển trách hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, gian dối khi cho con đẻ/nhận con nuôi mà thực chất là con đẻ đi sinh thêm con.
  • Hình thức kỷ luật: Khai trừ.
  • Hành vi vi phạm: Vi phạm bị khiển trách, cảnh cáo, cách chức (đối với những Đảng viên đang giữ chức vụ) và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Trường hợp nào Đảng viên không phải kiểm điểm?

Nếu vi phạm chính sách dân số, Đảng viên sẽ phải làm kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật tương ứng với mức độ vi phạm. Ngược lại, nếu sinh con thứ 3 nhưng không vi phạm chính sách dân số, Đảng viên sẽ không cần phải kiểm điểm.

Có một số trường hợp mà Chính phủ đã quy định không vi phạm việc sinh một hoặc hai con, không vi phạm quy định cấm sinh con thứ 3:

• Cặp vợ chồng hoặc một trong hai vợ chồng là người dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc có nguy cơ suy giảm số dân đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố chính thức.
  • Sinh ba con trở lên trong lần sinh thứ nhất.
  • Sinh lần hai là sinh đôi trở lên khi trước đó đã có một con đẻ.
  • Mặc dù sinh lần thứ 3 trở lên nhưng tại thời điểm sinh chỉ có một người con đẻ còn sống (bao gồm cả con đẻ đã được cho làm con nuôi).
  • Sinh con thứ 3 khi trước đó có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật/mắc bệnh hiểm nghèo không di truyền, phải có xác nhận của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương.
  • Một trong hai người đã có con là con riêng sinh một hoặc hai con; cả hai vợ chồng đều có con riêng thì trong một lần sinh thì sinh con (một hoặc hai con). Tuy nhiên, quy định này không áp dụng với người đã từng có hai con chung trở lên, các con hiện vẫn còn sống.
  • Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.

Đây là một mẫu bản kiểm điểm chi tiết về việc sinh con thứ 3. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Đảng viên nói chung và việc sinh con thứ 3 nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900.6192 để được tư vấn và giải đáp.