Kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp dễ ăn điểm

Sau quá trình nghiên cứu và xây dựng đồ án, việc bảo vệ thành công đồ án là một vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm. Để giúp các bạn sinh viên có một buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công, chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm quan trọng trong buổi thuyết trình đồ án tốt nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm này để nắm bắt nhé!

Kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp dễ ăn điểm

Đồ án tốt nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời sinh viên, và việc thuyết trình đồ án tốt nghiệp một cách trơn tru và hoàn chỉnh là điều mà bất kỳ sinh viên nào cũng mong muốn. Dưới đây là một số kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp giúp bạn dễ ăn điểm nhất.

Phần thuyết trình đồ án tốt nghiệp thường diễn ra từ 40 đến 50 phút và được chia thành 3 phần nhỏ bao gồm:

• Phần thuyết trình
  • Đọc nhận xét từ giáo viên duyệt
  • Trả lời các câu hỏi từ hội đồng phản biện

Trong quá trình thuyết trình đồ án tốt nghiệp, sinh viên nên tránh thuyết trình quá ngắn (dưới 10 phút) hoặc quá dài (trên 20 phút). Phần thuyết trình nên diễn đạt rõ ràng, truyền đạt cảm xúc logic và tránh nói nhỏ để hội đồng chấm thi nghe rõ nội dung.

Nên tránh trình bày quá nhiều về phần cơ sở lý thuyết, khái niệm hoặc giới thiệu chung. Chỉ nên đưa ra những thông tin quan trọng liên quan đến đề tài của đồ án để phân tích.

Kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp dễ ăn điểm

Không nên dành quá nhiều thời gian cho phần chào hỏi để tiết kiệm thời gian cho buổi thuyết trình đồ án tốt nghiệp.

Đối với các câu hỏi từ hội đồng phản biện, hãy ghi lại bằng giấy bút để nhớ nội dung câu hỏi, sau đó chuẩn bị kỹ càng để trả lời. Không nên trả lời ngay lập tức để tránh bỏ sót ý.

Câu trả lời cho hội đồng phản biện cần ngắn gọn, tập trung vào ý được hỏi và tránh trả lời lung tung, không liên quan.

Một số lỗi thường gặp khi thuyết trình đồ án tốt nghiệp

Trong quá trình thuyết trình đồ án tốt nghiệp, có một số lỗi mà sinh viên thường gặp phải và gây ảnh hưởng đến điểm số của phần bảo vệ đồ án. Dưới đây là một số lỗi mà bạn nên tham khảo để tránh mắc phải:

• Không giới thiệu và giải thích các khái niệm khoa học xuất hiện trong thuyết trình.
  • Nói xen vào thời gian đặt câu hỏi của hội đồng phản biện.
  • Không tập trung vào câu hỏi và trả lời lung tung. Trong trường hợp không biết câu trả lời, hãy bình tĩnh, thừa nhận và nêu ra những hạn chế mà bạn chưa làm được.

Bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Đó là những kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp mà các bạn sinh viên có thể tham khảo. Để có một buổi thuyết trình thành công, bạn không thể bỏ qua việc lựa chọn đề tài cho đồ án. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc này, hãy tham khảo kho đề tài đồ án tốt nghiệp CNTT được chúng tôi cập nhật hàng ngày.

Chúc các bạn thành công!