Trung tâm sinh hoạt văn hóa Thanh niên – 3HA – Giải Khuyến khích Loa Thành 2021

Thành phố Hồ Chí Minh – Trung tâm kinh tế đầu não của Miền Nam, với nhu cầu ngày càng tăng cao. Nhưng ở đây, chưa có một trung tâm văn hóa nào thực sự đáp ứng nhu cầu của nhóm thanh niên – nhóm người trẻ tuổi, năng động và quan trọng nhất. Các trung tâm hiện có như cung văn hoá lao động hay nhà văn hoá thanh niên, đa số chưa đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết để phát triển một cách đa chiều cho đối tượng này. Bởi thanh niên là nguồn lực lao động tiềm năng cho sự phát triển tương lai, do đó việc trang bị cho các bạn trẻ những nhu cầu sinh hoạt ngay từ bây giờ là điều cấp thiết.

Image 1

Để mang giá trị văn hoá của giới trẻ đến với các đối tượng khác, đặc biệt là du khách nước ngoài, để họ có cái nhìn tích cực và hiểu rõ hơn về thành phố cùng những đặc trưng văn hoá của con người tại đây. Vì văn hoá chỉ được lưu giữ khi được nhớ đến.

Image 2

Thách thức của đề tài là xây dựng trên một khu đất có bề dày lịch sử, và việc thích ứng với môi trường phù hợp là điều quan trọng để công trình phát triển đúng chức năng. Đồ án đưa ra giải pháp giữ và cải tạo hiện trạng cũ, nhà xưởng công nghiệp lồng ghép vào bộ dạng của một công trình mới, mang tính hiện đại, nhưng vẫn đảm bảo hài hoà với không gian đô thị.

Xem thêm các đồ án đạt giải:

• Thập Tam Trại – Không gian trải nghiệm, bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội.
  • Trung tâm thiền định Thiên Cầm Sơn.
  • Thiết kế kiến trúc cảnh quan một phần tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt – Phan Rang, đoạn từ trạm Đa Thọ đến Tràm Hành.
  • Trung tâm đại học Carcassonne – Bastide Point.
  • Trung tâm khám phá Mỏ đá trắng Mông Sơn kết hợp du lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái.
  • Trung tâm chế tác và trưng bày đèn lồng Hội An.
  • Không gian tổ hợp Tống Duy Tân – Bridge City.
  • Khu ở Quang Trung.
  • Nhà hàng Ái Cơ.
  • Trung tâm cứu hộ động vật và nghiên cứu môi trường hoang dã rừng Nam Cát Tiên.

Giải Nhất (3)

• Trung tâm thiền định Thiên Cầm Sơn.

Giải Nhì (7)

• Trung tâm đại học Carcassonne – Bastide Point.
  • Trung tâm khám phá Mỏ đá trắng Mông Sơn kết hợp du lịch Hồ Thác Bà, Yên Bái.
  • Trung tâm chế tác và trưng bày đèn lồng Hội An.
  • Không gian tổ hợp Tống Duy Tân – Bridge City.
  • Khu ở Quang Trung.
  • Nhà hàng Ái Cơ.

Giải Ba (16)

• Thư viện tổng hợp Nam Sài Gòn.
  • Trung tâm cao niên Tp. Hồ Chí Minh.
  • Trung tâm trưng bày và thực nghiệm hang động núi lửa Krông Nô.
  • Giảng Võ Đường – Trung tâm văn hóa Võ thuật Giảng Võ.
  • Không gian văn hóa sông nước đồng bằng sông Cửu Long.
  • Không gian hồi ức Chín Hầm.
  • Bảo tàng lịch sử Công giáo.
  • Bảo tàng nghệ thuật Kh’mer Tây Nam Bộ.
  • Trung tâm văn hóa nghệ thuật dân gian Tây Hồ.
  • Khu du lịch – nghiên cứu phát triển hệ sinh thái rạn san, Hòn Lưỡi Liềm, vịnh Hạ Long.
  • Nhà máy sản xuất sản phẩm từ rác thải Tp. Hồ Chí Minh.
  • Nông trại thực nghiệm kết hợp du lịch sinh thái Pleiku.
  • Bảo tàng lịch sử Đô thị Tp. Hồ Chí Minh.
  • Làng sinh viên thích nghi “thời Covid”.
  • Bảo tàng khảo cổ Thành Hồ.
  • Tổ chức không gian làng ngư dân Trí Nguyên.

Giải Khuyến khích (15)

• Trung tâm sinh hoạt văn hóa Thanh niên – 3HA.
  • Thánh địa La Vang.
  • Bảo tàng sinh vật học Tây Nguyên.
  • Bảo tàng voi Tây Nguyên.
  • Không gian văn hóa làng gốm Thổ Hà.
  • Công viên tái chế rác hữu cơ Hà Nội.
  • Trường dân tộc nội trú Tri Lễ – Nghệ An.
  • Thiết kế trung tâm bảo tồn và phát triển sản phẩm từ cây cói huyện Cần Được, Long An.
  • Bệnh viện quốc tế Hà Nội – Hải Dương.
  • Thiết kế đô thị Khu dân cư ven suối Ia Nắc (thuộc 1 phần phường Hội Thương – Hội Phú) Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
  • Chạm – QH xã Lao Và Chải, định hướng phát triển bền vững.
  • Invisble Bungalow.
  • Văn phòng Toong gen Z.
  • Nhà hàng Giang Môn.
  • Làng bảo trợ trẻ em yếu thế – Làng trong Làng.

Tố Uyên – TCKT.VN © Tạp chí kiến trúc