QUY ĐỊNH CHUNG VỀ VIỆC THỰC HIỆN ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP NGÀNH KIẾN TRÚC

Để nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu xã hội, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã ban hành quy định về việc thực hiện Đồ án tốt nghiệp ngành Kiến trúc. Quy định này nhằm đảm bảo đội ngũ sinh viên kiến trúc sư được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn, từ đó đóng góp vào sự phát triển của ngành kiến trúc. Dưới đây là các nội dung chính của quy định này:

Mục đích và yêu cầu của Đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp là phần cuối cùng của chương trình đào tạo ngành Kiến trúc. Đồ án tốt nghiệp nhằm đánh giá trình độ nhận thức và kỹ năng chuyên môn của sinh viên, đồng thời là cơ sở để công nhận tốt nghiệp và cấp bằng Kiến trúc sư.

Sinh viên cần thể hiện khả năng vận dụng kiến thức đã học để xác định đề tài, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, đề xuất ý tưởng sáng tạo, nghiên cứu giải pháp kiến trúc và kỹ thuật, và bảo vệ thành công đồ án trước Hội đồng chấm tốt nghiệp.

Điều kiện để được làm Đồ án tốt nghiệp

Sinh viên được công nhận đủ tư cách để làm Đồ án tốt nghiệp và được phân công Giảng viên hướng dẫn với các điều kiện sau:

• Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang trong giai đoạn bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.
  • Đạt đủ khối lượng và số học phần của chương trình đào tạo.
  • Điểm trung bình chung tích lũy của toàn khóa học đạt từ 1,8 trở lên.
  • Hoàn thành các nghĩa vụ và thủ tục về tài chính.

Nếu sinh viên không đủ điều kiện trên, họ phải hoàn thành các học phần còn thiếu và đăng ký Đồ án tốt nghiệp trong các đợt sau.

Đề tài và quy mô Đồ án tốt nghiệp

Đề tài Đồ án tốt nghiệp do sinh viên xác định, thông qua Giảng viên hướng dẫn và đăng ký tại Xưởng. Đề tài cần phù hợp với mục tiêu đào tạo, đặc thù chuyên ngành và khả năng của sinh viên, đồng thời phải có tính hiện thực và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn xã hội.

Thể loại đề tài Đồ án tốt nghiệp ngành Kiến trúc chủ yếu là thiết kế kiến trúc các thể loại công trình như nhà ở, công trình công cộng, công trình sản xuất, bảo tồn, cải tạo,…

Cơ cấu nội dung của Đồ án tốt nghiệp

Nội dung nghiên cứu Đồ án tốt nghiệp Kiến trúc bao gồm phần Thiết kế tổng hợp phương án kiến trúc và phần Thiết kế chuyên sâu. Phần Thiết kế tổng hợp chiếm khoảng 80% khối lượng nghiên cứu và thể hiện, trong đó:

• Nội dung về quy hoạch tổng thể chiếm 20%.
  • Nội dung về kiến trúc công trình chiếm 60%.

Phần Thiết kế chuyên sâu chiếm khoảng 20% khối lượng nghiên cứu và thể hiện, bao gồm 2 phần:

• Thiết kế chuyên sâu 1 dựa trên 1/6 chủ đề nghiên cứu được lựa chọn theo đặc thù của đồ án.
  • Thiết kế chuyên sâu 2 là cấu tạo kiến trúc, gồm 4 chi tiết cấu tạo đặc trưng của đồ án trên cùng 1 mặt cắt chính.

Phân công Giảng viên hướng dẫn

Phân công Giảng viên hướng dẫn được thực hiện dựa trên các quy định sau:

• Giảng viên hướng dẫn là giảng viên đang giảng dạy tại các Xưởng học đồ án và có đủ bằng cấp, kinh nghiệm và thời gian hướng dẫn phụ.
  • Mỗi Giảng viên hướng dẫn được phân công không quá 4 sinh viên (không quá 2 sinh viên trong 2 năm đầu chuyển từ Giảng viên hướng dẫn phụ lên chính). Giảng viên hướng dẫn ở các cơ quan ngoài không quá 2 sinh viên (cụ thể theo tình hình thực tế mỗi năm).
  • Sinh viên có thể đăng ký nguyện vọng về Giảng viên hướng dẫn trong số các Giảng viên tại xưởng và các Giảng viên do Khoa mời. Trong thời gian thực tập, cần tham khảo các Giảng viên hướng dẫn để định hướng đề tài và chuẩn bị các tài liệu cần thiết phục vụ cho đồ án.
  • Giảng viên hướng dẫn được phân công sẽ đảm nhiệm cả phần Thiết kế kiến trúc và Thiết kế chuyên sâu. Trường hợp đặc biệt, Khoa và Xưởng sẽ xem xét để phân công giảng viên phù hợp.

Thực hiện Đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp được thực hiện trong 16 tuần, không bao gồm thời gian thu bài, phản biện và bảo vệ. Quá trình thực hiện được chia thành 4 giai đoạn:

• Giai đoạn B1: Xác định đề tài và nhiệm vụ thiết kế. Thời gian: 2 tuần.
  • Giai đoạn B2: Nghiên cứu – Phân tích – Phương án sơ bộ. Thời gian: 4 tuần.
  • Giai đoạn B3: Phát triển ý đồ và Triển khai thiết kế. Thời gian: 7 tuần.
  • Giai đoạn B4: Hoàn thiện hồ sơ Đồ án tốt nghiệp. Thời gian: 3 tuần.

Mỗi giai đoạn sẽ có đánh giá kiểm tra để đảm bảo tiến độ và chất lượng của đồ án.

Hồ sơ Đồ án tốt nghiệp

Hồ sơ Đồ án tốt nghiệp bao gồm các thành phần sau:

• Phần bản vẽ: 10 bản vẽ khổ A0 trình bày theo chiều ngang.
  • Thuyết minh tổng hợp: 4 quyển trình bày nội dung quá trình phát triển thiết kế.
  • Tổng hợp đồ án trong 2 tờ A3.
  • Mô hình nghiên cứu.
  • Sổ tay thiết kế.

Hồ sơ Đồ án tốt nghiệp cần tuân thủ quy cách và quy định về đánh giá. Sau khi hoàn thành, hồ sơ sẽ được nộp và đánh giá bởi Hội đồng tốt nghiệp và các Tiểu ban chấm đồ án tốt nghiệp.

Qua những quy định trên, sinh viên ngành Kiến trúc sẽ có được sự hướng dẫn và đảm bảo tính chất lượng cho quá trình thực hiện Đồ án tốt nghiệp. Đặc biệt, việc phân công Giảng viên hướng dẫn, thực hiện đúng tiến độ và đáp ứng yêu cầu quy định trong hồ sơ sẽ giúp sinh viên hoàn thiện Đồ án tốt nghiệp một cách chuyên nghiệp và thành công.