Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang 2024: Lăng kính đa sắc dưới góc nhìn nghệ thuật

Ngày 5/1/2024, nhóm sinh viên khóa 25 ngành Thiết kế Thời trang Trường Đại học Văn Lang đã thành công trong việc bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Những đồ án này gây ấn tượng với người xem bởi sự kết hợp độc đáo giữa thẩm mỹ và thời trang trong cuộc sống.

Cơ hội để tỏa sáng

Đồ án tốt nghiệp không chỉ đánh giá kiến thức và năng lực của sinh viên mà còn là cơ hội để họ tỏa sáng, thể hiện cái tôi cá tính và sự sáng tạo thông qua trang phục. Đồng thời, sinh viên cũng nhận được những góp ý, đề xuất từ các chuyên gia trong ngành. Trong đợt chấm đồ án năm nay, hội đồng chấm có sự góp mặt của các chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực như TS. Mã Thanh Cao, ThS. Phan Anh Tuấn, ThS. Đinh Trần Duy Khang, ThS. Lê Thị Thanh Nhàn, và ThS. Nguyễn Vũ Cẩm Ly.

Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp Thời Trang đợt tháng 1/2024

15 bộ sưu tập độc đáo

Tổng cộng có 15 bộ sưu tập (BST) được trình diễn, mỗi BST mang một ý tưởng độc đáo và đa màu sắc. Một số đồ án lấy cảm hứng từ những điều gần gũi với cuộc sống như cơ thể người, cây cà phê, hoa tulip, làng nghề bánh tráng, tắc kè hoa… Có những đồ án khai thác từ văn hóa dân tộc, mong muốn nâng cao nhận thức về môi trường và quảng bá các yếu tố văn hóa truyền thống. Đặc biệt, một số đồ án này nghiên cứu và sử dụng những chất liệu mới lạ mang ý nghĩa lớn với cuộc sống.

BST "Ả Đào Thị" của Sinh viên Nguyễn Tạ Đức Phú
BST “Ả Đào Thị” của Sinh viên Nguyễn Tạ Đức Phú là đồ án cao điểm nhất trong đợt bảo vệ tháng 1/2024

Sáng tạo và bền vững

Sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc đã lấy cảm hứng từ hiện tượng tảo biển nở hoa cho BST Algae Blooms của mình. Đồ án này gây ấn tượng bởi việc nghiên cứu và sử dụng chất liệu bioplastic – loại vải được làm 100% từ gelatin, sau đó kết hợp với nhựa sinh học để tạo ra một chất liệu mới có khả năng phân hủy an toàn trong môi trường và mang tính thời trang xanh và bền vững.

BST Algae Blooms của sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc
BST Algae Blooms của sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc được đánh giá cao vì việc nghiên cứu và ứng dụng chất liệu mới

Kết hợp giữa nghệ thuật và thể thao

Sinh viên Quách Nhựt Duy đã lấy cảm hứng từ cơ thể người cho BST Muscle Realness của mình. Chỉ với 3 tone màu trắng, đen và xám, kết hợp với kỹ thuật đạp ly thủ công, rút nhún, dập li dật và tạo layer theo lớp cơ, BST mang đến một cái nhìn hiện đại và độc đáo hơn.

BST Muscle Realness của sinh viên Quách Nhựt Duy

Kỳ vọng vào tương lai

Sinh viên Vũ Anh Kiệt đã tạo ra BST Apocalypse dựa trên nguồn cảm hứng từ thần thoại và hình ảnh chiến binh dũng mãnh. Anh ta đã thử thách bản thân bằng cách thử nghiệm phương pháp ép da thật, chạm da hoàn toàn thủ công, tạo dựng và in 3D, nặn đất sét và tráng resin lên cấu trúc trang phục. BST này đã tạo được ấn tượng mạnh về mặt thị giác và liên kết chặt chẽ giữa phong thái biểu tượng của từng nhân vật trong tứ kỵ sĩ khải huyền.

Những góc nhìn độc đáo

Sinh viên Trần Mỹ San đã khai thác góc nhìn từ cà phê với BST Si. Mỹ San tập trung vào hình ảnh vườn cà phê từ xa đến gần qua từng mùa và sử dụng phương pháp ghép vải theo đường nét của vườn cà phê nhìn từ trên cao. BST này mang trong mình gam màu trắng kem cùng với hơi hướng Art Decor và phong cách Flapper của thập niên 20.

BST Si của sinh viên Trần Mỹ San

Bảo tồn và gìn giữ truyền thống

Sinh viên Nguyễn Hoàng Hiếu đã lấy cảm hứng từ vẻ đẹp tự nhiên của các khối thạch và nhũ măng đá bên trong sâu hang động cho BST Hang thiên đường. Qua việc nghiên cứu và sử dụng các phương pháp đính kết, khò nhiệt, chần bông, cắt laser và xử lí bề mặt chất liệu, BST này đã tôn vinh vẻ đẹp hiện có trong thiên nhiên và quảng bá di sản của Việt Nam.

BST Hang thiên đường của sinh viên Nguyễn Hoàng Hiếu

Bươn chải khó khăn

Mỗi BST đều phải đối mặt với những khó khăn riêng. Ví dụ, sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc đã chia sẻ về quá trình thử nghiệm và sản xuất chất liệu mới an toàn và thân thiện với môi trường cho BST Algae Blooms. Điều này đòi hỏi sự chính xác trong tỉ lệ và nhiệt độ để gelatin kết dính và bảo quản chất liệu trong môi trường thích hợp.

Tương lai rực rỡ

Đây chỉ là một số BST tiêu biểu trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp tháng 1/2024. Mỗi BST đều có chất lượng riêng và truyền tải những thông điệp sâu sắc tới người xem. Dior từng nói: “Trong thời đại của máy móc, thời trang là nơi nương náu duy nhất cho loài người: tính cá nhân, không thể bị bắt chước.” Hy vọng rằng sinh viên Trường Đại học Văn Lang sẽ tiếp tục giữ vững nét độc đáo và phá cách trong sáng tạo thời trang và ngày càng hoàn thiện bản thân để tạo nên những công trình nghệ thuật đa sắc cho thế giới.

Tác giả: Hồng Thanh
Hình ảnh: Khánh Đăng – Trung Tín