ĐỒ ÁN THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ VRV CHO VĂN PHÒNG LOẠI 1 PHƯƠNG ÁN 1

LỜI NÓI ĐẦU

Sau hơn 1 năm học tập và rèn luyện tại trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, em, sinh viên khoa Nhiệt – Lạnh, đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Trên nhiệm vụ thiết kế đồ án, đề tài của em là “Thiết kế hệ thống điều hòa không khí VRV cho văn phòng loại 1 phương án 1”. Qua quá trình tìm hiểu và làm đồ án, sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo đã giúp em có thêm kiến thức và kinh nghiệm cho công việc tương lai.

Trong quá trình làm đồ án, em đã cố gắng nỗ lực và sẽ tiếp tục cải thiện. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ thầy cô và bạn đọc để hoàn thiện kiến thức của mình.

LỜI CẢM ƠN

Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô và gia đình đã giúp đỡ em suốt thời gian học tại trường. Đặc biệt, em xin gửi lời cảm ơn đến thầy giáo chịu trách nhiệm hướng dẫn đồ án môn học. Nếu không có sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, em nghĩ đồ án môn học sẽ rất khó có thể hoàn thiện được. Em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của thầy cô để hoàn thiện kiến thức của mình.

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN

1.1. Điều hòa không khí và tầm quan trọng của điều hòa không khí

Môi trường không khí có ý nghĩa sống còn để duy trì sự sống trên trái đất. Điều hòa không khí là quá trình làm thay đổi các thuộc tính của không khí nhằm duy trì trạng thái của không khí trong không gian cần điều hòa. Trong đó, trạng thái đó phải ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của điều kiện khí hậu ở bên ngoài, hoặc bởi sự biến đổi của phụ tải ở bên trong.

1.2. Phân tích hệ thống điều hòa không khí và chọn hệ thống điều hòa không khí cho tòa nhà

Hệ thống điều hòa không khí VRV (Variable Refrigerant Volume) là hệ thống gồm máy trung tâm và phân phối lạnh cho các khu vực trong toà nhà. Có nhiều loại hệ thống VRV, ví dụ như VRV castle âm trần và VRV âm trần nối ống gió.

1.3. Giới thiệu về công trình

Villa Office Võ Thị Sáu là một tòa nhà văn phòng với diện tích mặt bằng 704 m2 và hướng chính là Đông. Tòa nhà được thiết kế để làm văn phòng làm việc, với 11 khu vực cần điều hòa khác nhau.

CHƯƠNG 2. TÍNH TOÁN PHỤ TẢI LẠNH

2.1. Tính nhiệt hiện bức xạ qua kính Q11

Hệ số ảnh hưởng của kính được xác định và áp dụng cho các vật liệu kính khi tính toán nhiệt hiện bức xạ qua kính.

2.2. Tính nhiệt hiện truyền qua mái bằng bức xạ và do Δt (Q21)

Qua công thức và thông số của mái, ta có thể tính được nhiệt hiện truyền qua mái qua bức xạ và do chênh nhiệt độ.

2.3. Nhiệt hiện truyền qua vách Q22

Ta tính toán và xác định nhiệt truyền qua tường, cửa ra vào, cửa sổ và các vật liệu tương ứng.

2.5. Nhiệt hiện tỏa ra do đèn chiếu sáng Q31

Tính toán và xác định nhiệt hiện tỏa ra do đèn chiếu sáng trong phòng.

2.6. Nhiệt hiện tỏa ra do máy móc Q32

Tính toán và xác định nhiệt hiện tỏa ra do máy móc và động cơ điện.

2.7. Nhiệt hiện và nhiệt ẩn do người tỏa ra Q4

Tính toán và xác định nhiệt hiện và nhiệt ẩn do người tỏa ra trong phòng.

2.8. Nhiệt hiện và nhiệt ẩn do gió tươi mang vào phòng QhN và QâN

Tính toán và xác định nhiệt hiện và nhiệt ẩn do gió tươi mang vào phòng.

2.9. Nhiệt hiện và nhiệt ẩn do gió tươi lọt vào Q5h và Q5â

Tính toán và xác định nhiệt hiện và nhiệt ẩn do gió tươi lọt vào phòng.

2.10. Các nguồn nhiệt khác Q6

Xác định và tính toán các nguồn nhiệt khác ảnh hưởng tới phụ tải lạnh.

2.11. Năng suất lạnh Q0

Tổng hợp các phần nhiệt để tính toán năng suất lạnh và lưu lượng không khí của hệ thống.

CHƯƠNG 3. THIẾT LẬP VÀ TÍNH TOÁN SƠ ĐỒ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

3.1. Thiết lập sơ đồ điều hòa không khí

Xác định và thiết lập sơ đồ tuần hoàn không khí trên biểu đồ t-d.

3.2. Tính toán sơ đồ điều hòa không khí

Tính toán các hệ số đặc trưng của sơ đồ tuần hoàn không khí và xác định điểm gốc G và hệ số nhiệt hiện SHF.

3.2.1. Hệ số nhiệt hiện phòng RSHF

Tính toán và xác định hệ số nhiệt hiện phòng.

3.2.3. Hệ số đi vòng BF

Tính toán và xác định hệ số đi vòng trong sơ đồ tuần hoàn không khí.

3.2.6. Năng suất lạnh và lưu lượng không khí của dàn lạnh

Tính toán và xác định năng suất lạnh và lưu lượng không khí của dàn lạnh.

CHƯƠNG 4. CHỌN MÁY VÀ THIẾT BỊ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Dựa vào catalo và thông số, ta có thể chọn máy và thiết bị điều hòa không khí cho hệ thống.

CHƯƠNG 5. TÍNH TOÁN THIẾT KẾ ĐƯỜNG ỐNG VẬN CHUYỂN VÀ PHÂN PHỐI KHÔNG KHÍ

5.1. Tính toán đường ống vận chuyển và phân phối không khí

Tính toán lưu lượng không khí cần dùng cho các phòng và thiết kế đường ống vận chuyển và phân phối không khí.

5.2. Thiết kế đường ống vận chuyển và phân phối không khí

Thiết kế và xác định kích thước đường ống và tốc độ gió đi trong ống cho quạt thứ nhất và quạt thứ hai.

Trên đây là nội dung của đồ án thiết kế hệ thống điều hòa không khí VRV cho văn phòng loại 1 phương án 1. Hy vọng bài viết đã truyền đạt được những kiến thức và thông tin cần thiết. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc, xin vui lòng để lại bình luận. Xin cảm ơn!