Sucrose (Saccarose) – Thành phần hút ẩm trong mỹ phẩm

Sucrose là gì?

Sucrose, còn được gọi là saccharose, là một chất được chiết xuất từ cây mía và củ cải. Qua quá trình tinh khiết và kết tinh, sucrose cung cấp năng lượng cho cơ thể và chiếm tỷ lệ cao trong mía. Ngoài cây mía, sucrose cũng có thể được tìm thấy trong đường thốt nốt, mật ong, và một số loại trái cây khác. Như vậy, sucrose được hình thành từ nguồn gốc thực vật.

Sucrose là một loại disaccharide được tạo thành từ glucose và fructose. Hai loại đường này được liên kết với nhau thông qua liên kết glucoside 1,2. Ngoài ra, sucrose còn có nhiều tên gọi khác nhau như Sucroza, saccarôzơ, đường kính, đường thốt nốt, đường mía, đường ăn, đường phèn, đường cát, sucrose tinh khiết…

Công thức hóa học của sucrose là C12H22O11. Cấu trúc phân tử sucrose bao gồm glucose và fructose liên kết với nhau thông qua nguyên tử O giữa C1 của glucose và C2 của fructose.

Điều chế sản xuất

Do sucrose có độ ngọt cao, nó thường được sử dụng làm chất tạo ngọt trong thực phẩm. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, sucrose đã được thay thế bằng các chất tạo ngọt khác như fructose syrup.

Sucrose được coi là loại đường quan trọng nhất trong các loại thực vật và có thể tìm thấy trong nhựa libe. Nó được chiết ra từ mía đường hoặc củ cải đường và sau đó được làm tinh khiết và kết tinh. Các nguồn khác của sucrose bao gồm lúa mì ngọt, Acer saccharum và thốt nốt.

Trong chế biến thực phẩm, sucrose không chỉ là chất tạo ngọt mà còn là chất dinh dưỡng. Nó là thành phần quan trọng trong nhiều loại thực phẩm như bánh bích quy, kẹo ngọt, kem và nước trái cây. Sucrose cũng được sử dụng để bảo quản thực phẩm.

Cơ chế hoạt động

Sacrosidase là một loại enzyme có khả năng tách sucrose thành glucose và fructose. Tuy nhiên, sucrose không có hoạt tính với các oligosaccharide chứa liên kết glucosyl 1,6.

Sucrose là một disaccharide, do đó nó phải được chia nhỏ trước khi cơ thể tiêu hóa. Enzyme trong miệng giúp phân hủy sucrose thành glucose và fructose. Quá trình tiêu hóa chủ yếu diễn ra ở ruột non. Enzyme sucrase được tiết ra bởi lớp niêm mạc ruột non giúp phân tách sucrose thành glucose, fructose và hấp thụ chúng vào máu.

FEATURED TOPIC