Hoang mang về tác hại của ngũ vị tân

Bạn đang lo lắng về tác hại của ngũ vị tân? Hãy cùng tìm hiểu về loại gia vị này và những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và tu tập trong bài viết dưới đây.

Ngũ vị tân là gì?

Ngũ vị tân là một loại gia vị cay nồng bao gồm hành, kiệu, tỏi, nén và hẹ (thay cho hưng cừ). Nó có mùi như tỏi và thường được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ, Trung-Bắc Á và Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngũ vị tân không phổ biến.

Kiêng cữ ngũ vị tân

Trong đạo Phật, kiêng cữ ngũ vị tân là một trong những điều quan trọng trong việc ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, cách kiêng này có nhiều quan điểm khác nhau.

Vào thời Đức Phật, người xuất gia bị Phật trách cấm ăn tỏi vì nó tạo ra mùi cay hôi và có thể gây quấy rối trong khi lắng nghe giảng Pháp. Tuy vậy, khi bị bệnh, Đức Phật cho phép người xuất gia ăn tỏi để làm dịu triệu chứng.

Quan điểm khác nhau

Tuy vậy, các kinh điển của Hán tạng lại đưa ra quan điểm khác, cho rằng ăn ngũ vị tân có tác hại và gây khó khăn trong việc tu tập. Một số tác hại được đề cập bao gồm việc xa lánh chư thiên và gần gũi với ma quỷ, mắc tội khi tụng đọc kinh luận và nguy cơ bị đọa địa ngục.

Quyết định của bạn

Trước những quan điểm khác nhau này, bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn theo quan điểm gần với thời đại của Đức Phật. Trong tinh thần Trạch pháp và Trung đạo, hãy kiêng cữ ngũ vị tân nếu có thể. Tuy nhiên, nếu không thể kiêng được, hãy tiếp tục tu tập và tập trung vào việc tụng kinh, trì chú và niệm Phật.

Chúc bạn có một tinh tấn trong tu tập!

FEATURED TOPIC