Rượu là một thức uống quen thuộc với mọi người. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá rượu dưới góc nhìn của hóa học và tìm hiểu công thức hóa học của rượu.
Contents
Khái niệm rượu và công thức hóa học rượu Etylic
Rượu là một hợp chất hữu cơ, có tên gọi hoá học là Etanol hay rượu Etylic.
- Công thức hoá học của rượu: C2H5OH
- Công thức phân tử của rượu: CH3-CH2-OH
Tính Chất Vật Lí Của Rượu C2H5OH
Rượu Etylic (Etanol) C2H5OH là chất lỏng, không màu, sôi ở nhiệt độ 78,3 độ C, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước và có thể hoà tan được nhiều chất như Benzen, Iot, …
Khi nhắc đến rượu, chúng ta thường nói đến độ của rượu, như rượu 30 độ, rượu 40 độ, …
Độ rượu là số ml rượu Etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp rượu Etylic với nước.
Xem thêm : Tin Tức Phế Liệu
Độ rượu (o) = V C2H5OH.V (C2H5OH + H2O).100
Tính Chất Hóa Học Của Rượu Etylic C2H5OH
Rượu Etylic (C2H5OH) cháy với ngọn lửa màu xanh, toả nhiệt nhiều.
Theo phương trình:
C2H5OH + 302 to → to 2CO2 + 3H2O
Rượu Etylic (C2H5OH) tác dụng với kim loại mạnh như Natri (Na) sẽ giải phóng khí H2.
Theo phương trình:
2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa + H2
Rượu Etylic (C2H5OH) còn tác dụng với axit, ví dụ như Axit axetic sẽ tạo ra Este và nước.
CH3COOH + HO – C2H5 dưới xúc tác H2SO4 =>> CH3COOC2H5 + H2O
Cấu Tạo Phân Tử Của Rượu C2H5OH Etylic
- Công thức cấu tạo: CH3-CH2-OH
- Công thức cấu tạo rút gọn: CH3-CH2-OH
Trong phân tử rượu Etylic có một nguyên tử H không liên kết với nguyên tử C mà liên kết với nguyên tử Oxi tạo ra nhóm _OH. Chính nhóm _OH này làm cho rượu có tính chất hoá học đặc trưng.
READ MORE:
Ứng dụng của rượu Etylic
Rượu Etylic (C2H5OH) được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ ôtô, làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp, làm nhiên liệu cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm, dùng pha chế các loại rượu uống, …
Điều Chế Rượu
Xem thêm : Các cấu trúc chỉ khả năng với Likely
Phương pháp sinh học: Tinh bột hoặc đường tạo ra rượu Etylic. Chính là lên men đường hay ngũ cốc với men rượu.
Công thức hóa học: C6H10O6 ->>2 CH3CH2OH + 2 CO2
Quá trình nuôi cấy men rượu theo các điều kiện để sản xuất rượu được gọi là ủ rượu. Men rượu có thể phát triển trong sự hiện diện của khoảng 20% rượu. Nhưng nồng độ của rượu trong các sản phẩm cuối cùng có thể tăng lên nhờ chưng cất.
Phương pháp công nghiệp hóa dầu (công nghệ Hidrat hóa Etylen)
Cho Etylen cộng hợp với nước có axit làm xúc tác.
Công thức hóa học: CH2 = CH2 + H2O ->> C2H5OH
Biện pháp nâng cao chất lượng rượu uống
Trong quá trình sản xuất rượu C2H5OH, đặc biệt là sản xuất rượu thủ công, thường sẽ có chứa một lượng độc tố như aldehyt, methanol, furfurol, … Để giảm thiểu lượng độc tố vào cơ thể, cần có biện pháp phù hợp. Người sản xuất rượu cũng cần hiểu về hoá học của rượu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cơ Khí Trọng Tuyết cung cấp các loại Nồi nấu rượu đã được nghiên cứu và thiết kế để giảm độc tố khi nấu rượu, đảm bảo sức khoẻ và kinh tế. Sản phẩm của Cơ Khí Trọng Tuyết luôn được kiểm tra, kiểm định và dùng thử trước khi giao đến tay khách hàng.
Danh mục bài viết liên quan
- Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết
- Tin tức thiết bị nấu rượu
READ MORE:
Mọi chi tiết xin liên hệ
- Địa chỉ: Đoan Bái-Đại Bái-Gia Bình-Bắc Ninh
- Điện Thoại: 0972787538_0868134139_0865013286
- Email: [email protected]
- Website: https://cokhitrongtuyet.com/
- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCkLUpUnS5Si3oyX9JQsW-Ew
- Instagram: https://www.instagram.com/cokhitrongtuyet/
- Fanpage facebook: https://www.facebook.com/chetaomaythucpham
- Linkedin: https://www.linkedin.com/in/cokhitrongtuyet/
- Pinterest: https://www.pinterest.com/cokhitrongtuyetvn/boards/
- Whatsapp: +84972787538
Nguồn: https://ispacedanang.edu.vn
Danh mục: Học tập