khac biet co ban giua dong co xang va dong co dau

Khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu

Ngày nay, công nghệ ô tô ngày càng hiện đại và phổ biến, một trong các công nghệ như công nghệ giúp tiết kiệm nhiên liệu, cũng đã giúp chủ xe tiết kiệm được một khoảng không nhỏ. Tuy nhiên, một vấn đề thường tranh cải là sử dụng động cơ xăng hay động cơ dầu sẽ tốt hơn. Theo bạn thì động cơ nào sẽ tốt hơn? Qua bài biết chia sẻ về những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu dưới đây sẽ giúp cho bạn nhận biết được sự khác nhau, những ưu và nhược điểm của hai động cơ này. Từ đó, tùy theo khả năng và nhu cầu sử dụng mà giúp bạn có được sự lựa chọn cho phù hợp.

Vì nguyên liệu đầu vào khác nhau dẫn đến tính chất, quy trình hoạt động và nguyên lý hoạt động của hai loại động cơ này cũng khác nhau

Quy trình hoạt động của động cơ xăng và động cơ dầu
Nguyên lý hoạt động cơ bản của động cơ xăng và động cơ dầu

Động cơ xăng dùng bugi đánh lửa tạo ra khí thải sạch và thân thiện với môi trường hơn, chưa kể động cơ xăng sẽ hoạt động êm ái hơn và không có mùi hôi khó chịu như động cơ dầu. Do đó, động cơ xăng thường được sử dụng trên những xe cá nhân, xe du lịch thay vì xe tải như động cơ dầu.

Tuy nhiên, nếu xét về tính kinh tế, động cơ dầu luôn là lựa chọn trước tiên, bởi giá xăng luôn cao hơn giá dầu. Và dù có nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ, động cơ xăng luôn ngốn nhiên liệu hơn động cơ dầu.

Trên thực tế cả hai động cơ đều có ưu, nhược điểm và hướng đến những mục đích sử dụng khác nhau. Vậy tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà có sự lựa chọn phù hợp.

TIN LIÊN QUAN