Hướng dẫn thay cần gạt nước ô tô đúng cách

Mùa hè với thời tiết thất thường, lúc nắng lúc mưa chính là nguyên nhân khiến cho cần gạt nước ô tô nhanh hỏng. Một số kiến thức về cấu tạo, cách mua và lắp đặt cần gạt nước sau sẽ giúp cho mọi người chăm sóc ô tô tốt hơn.

Tại sao phải thay cần gạt nước
Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ mất dần khả năng gạt nước một cách linh hoạt vì lưỡi cao su của nó dần bào mòn và lão hóa do thời gian, nhiệt độ, mưa và bụi bẩn. Sau 6 tháng, bạn nên thay lưỡi cao su, và thay cả cần gạt sau mỗi năm. Nếu không thay, cần gạt nước sẽ từ vật hữu ích trở thành một “kẻ phá hoại”: làm trầy kính, che tầm nhìn…

Vì thay cần gạt cũng rất đơn giản và bạn có thể làm tại nhà, vừa tiết kiệm, nên iSpace hướng dẫn bạn thay cần gạt nước đúng cách gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn cần gạt nước

Không phải cần gạt nước nào cũng giống nhau. Có vô vàn loại cần gạt và lưỡi cao su khác nhau tùy từng loại xe. Có 3 bộ phận cơ bản mà cần gạt nào cũng có chính là: cần gạt bằng kim loại, lưỡi gạt và lưỡi cao su.

Trong đó, cần gạt có nhiệm vụ mở rộng phạm vi, lưỡi gạt sẽ kết nối lưỡi cao su và cần gạt lại. Còn lưỡi cao su sẽ bám vào bề mặt kính, quét đi bụi bẩn và nước mưa.
Bước 2:  Lưu ý chọn hình dạng lưỡi gạt

Nhìn vào hình dạng của lưỡi gạt trước khi quyết định mua mới. Kính chắn gió có nhiều độ cong khác nhau nên cần gạt cũng có nhiều loại để phù hợp.
Bước 3. Chọn mua cần gạt

Hầu hết các tiệm bán phụ tùng đều có kích thước cần gạt ô tô tiêu chuẩn, phù hợp với từng loại xe. Bạn chỉ cần thông báo cho người bán tên xe và đời xe là có thể mua cần gạt đúng loại.
Bước 4: Kiểm tra thanh nối

Tùy theo từng hãng mà cần gạt có những thanh nối khác nhau, giúp kết nối lưỡi gạt và cần gạt. Bạn cũng nên kiểm tra xem bộ phận này có rỉ sét hay hư hỏng không để thay mới.
Bước 5: Lắp đặt

1. Sau khi mua cần gạt nước, hãy tiến hành lắp đặt. Kéo cần gạt ra khỏi kính chắn gió và cầm chắc để tránh việc vuột tay, khiến cần gạt lao thẳng vào làm vỡ kính.

2. Tìm chốt ở phía sau thanh nối, nhẹ nhàng bóp nó và lưỡi gạt sẽ nhanh chóng trượt ra.

3. Tháo lưỡi gạt cũ.

4. Đặt một khăn mềm lên kính chắn gió. Nhẹ nhàng đặt cần gạt đã tháo lưỡi về chỗ cũ.

5. Dùng khăn lau kính chắn gió và cần gạt cho sạch trước khi lắp đặt cái mới vào.

6. Làm ngược lại thao tác thứ 1, 2 và 3 để lắp lưỡi gạt mới vào. Sau đó đặt nhẹ cần gạt về vị trí cũ.

Tham khảo thêm hướng dẫn lắp đặt đi kèm sản phẩm để thực hiện dễ dàng hơn. Hoặc bạn cũng có thể tham gia khóa học sửa chữa ô tô tại iSpace để hiểu hơn và biết cách chăm sóc, sửa chữa cho “xế yêu” của mình.