dong co dot trong

Dầu nhớt ô tô có tác dụng gì?

Dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của động cơ ô tô. Dầu nhớt không chỉ giúp cho động cơ hoạt động một cách trơn tru mà còn có tính chất bảo vệ các chi tiết giúp bền bỉ hơn. Dưới đây là 5 tác dụng chính của dầu nhớt đối với ô tô.

dau nhot o to

1. Tác dụng bôi trơn

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn giúp pít tông di chuyển tịnh tiến lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi lanh.

Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như pít tông, thanh truyền, trục cam, xu páp… Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có tác dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

dong co dot trong

2. Tác dụng làm mát
Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quá trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm mát, giúp tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt dẫn đến hiện tượng nóng nổ hoặc hư hỏng bề mặt pít tông.

3. Tác dụng làm sạch
Sau khi quá trình đốt cháy nhiên liệu, sẽ sản sinh ra một lượng lớn muội than trong động cơ, tác dụng tiếp theo của dầu nhớt sẽ là làm sạch và cuốn trôi những muội than bám trong động cơ này.

4. Tác dụng làm kín
Khi động cơ vận hành, dầu nhớt sẽ như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa pít tông và xi lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

5. Tác dụng chống gỉ
Các chi tiết bên trong động cơ luôn hoạt động ở nhiệt độ cao nên nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ. Vì vậy dầu nhớt tạo thàng lớp màng mỏng trên bề mặt giúp cho các chi tiết kim loại không tiếp xúc trực tiếp với không khí và tránh được sự han gỉ.

Nguồn: banxehoi.com

TIN LIÊN QUAN