nguyen nhan va cach khac phuc o to chet may2

4 NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC Ô TÔ ĐANG ĐI BỊ CHẾT MÁY

Có thể nói nỗi ám ảnh lớn nhất của các tài xế lái xe, nhất là phải lái xe đoạn đường dài là khi bị chết máy giữa đường. Nếu trong trường hợp này các tài xế không trang bị cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm về sửa chữa ô tô thì chỉ có nước là chờ cứu hộ đến kéo xe về. Cùng iSpace tham khảo tổng hợp dưới đây là 4 nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục ô tô đang đi bị chết máy:

1. Ô tô chết máy do hỏng hệ thống làm mát

nguyen nhan va cach khac phuc o to chet may

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì đây chính là sự cố thường hay xảy ra nhất. Lý do của sự cố này có thể là do nước làm mát rò rỉ, dẫn đến lâu ngày thiếu nước làm mát, hoặc do hệ thống giải nhiệt như quạt làm mát không hoạt động.

Để ngăn ngừa hậu quả xấu nhất, ngay từ khi phát hiện ra dấu hiệu cho thấy xe đang lỗi hệ thống làm mát, bạn hãy dừng ngay xe vào vị trí an toàn và lật nắp ca-pô lên để kiểm tra. Nếu bạn thấy nước làm mát vẫn còn nhưng bị sôi thì hãy tắt hệ thống điều hòa và vẫn để máy chạy không tải. Như vậy, nước được bơm tuần hoàn sẽ nguội nhanh hơn. Còn nếu bạn thấy nước làm mát đã cạn thì lập tức tắt máy ngay.

2. Ô tô chết máy vì cạn hoặc cháy dầu bôi trơn 

nguyen nhan va cach khac phuc o to chet may1

Nguyên nhân của việc này là do xe thay phải dầu bôi trơn loại thải, kém chất lượng, dẫn đến đọng cặn bùn bên trong động cơ, thậm chí có thể gây cháy dầu. Hoặc một số trường hợp khác là do rò rỉ dầu dẫn đến trường hợp cạn dầu.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng này khá đơn giản, chỉ cần bác tài để ý thường xuyên và nhận diện được đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ hiển thị trên bảng đồng hồ. Một dấu hiệu nhỏ nữa là xe bị chảy dầu ngay tại khu vực đỗ.

Để khắc phục tình trạng trên thì các bác tài nên thường xuyên đi khám kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu xe định kỳ, luôn lưu ý là thay dầu đảm bảo chất lượng, chính hãng và đúng với loại xe.

3. Ô tô chết máy vì bị hỏng bơm xăng dầu

nguyen nhan va cach khac phuc o to chet may2

Hiện nay, hầu hết các loại xe đều đặt bơm nhiên liệu trong bình nhiên liệu để được bôi trơn và làm mát bằng chính nhiên liệu trong bình. Như vậy, Trong điều kiện sử dụng bình thường, bơm nhiên liệu rất hiếm khi bị hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng xe để cạn nhiên liệu có thể khiến xe chết đột ngột. Thậm chí có thể sẽ nóng và chết hẳn do nhiên liệu đã quá cạn.

Do bơm được đặt trong bình nhiên liệu nên những dấu hiệu bóa trước lỗi của nó khiến lái xe rất khó phát hiện ra. Tuy nhiên, khi bơm nóng và sắp chết sẽ bị ồn hơn bình thường.

4. Ô tô chết máy do tắc lọc nhiên liệu

nguyen nhan va cach khac phuc o to chet may

Trong nhiên liệu có chứa rất nhiều cặn bã, sau một thời gian sử dụng nếu các bác tài không thay lọc nhiên liệu sẽ dẫn đến tình trạng tắt nghẽn, nhiên liệu không bơm lên được. Và dĩ nhiên điều này sẽ kéo theo tình trạng là động cơ bị chết máy.

Dấu hiện để nhận biết tình trạng này các bác tài lưu ý khi nổ máy xe, thường động cơ sẽ rất nóng, yếu và thậm chí là bị tắt máy khi tăng ga.

Nên chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu cho xe và vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ để tránh đọng nhiều chất cặn bã lâu ngày sử dụng. Trong trường hợp lọc nhiên liệu quá bẩn và cũ thì các bác tài nên thay mới.

Đọc thêm  5 mẹo sửa chữa ô tô đơn giản cho người mới bắt đầu http://ispacedanang.edu.vn/5-meo-sua-chua-o-to-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau/

TIN LIÊN QUAN