4 bước kiểm tra và sửa chữa khi két nước bị rò rỉ

4 bước kiểm tra và sửa chữa khi két nước bị rò rỉ August 2, 2018 | công nghệ ô tô | 0 comment

Nếu không có két nước hay bộ tản nhiệt thì nhiệt độ động cơ ô tô có thể tăng cao do nhiệt của quá trình cháy sinh ra là rất lớn. 

Bộ tản nhiệt hoạt động như thế nào ?
Bộ tản nhiệt hay còn gọi là két nước thường có hình chữ nhật nằm trước động cơ, được tạo thành từ các đường ống chữ U và lá thép mỏng. Nước làm mát từ két sẽ được bơm đẩy tới động cơ và tại đây nhiệt của động cơ sẽ được nước làm mát hấp thụ. Sau đó nước nóng quay về két và đi qua các ống chữ U, tại đây không khí do quạt làm mát thổi tới cùng dòng khí do xe di chuyển sẽ đi qua các lá thép và lấy đi nhiệt của nước. Quy trình này được lặp lại thành vòng tuần hoàn.

4 buoc kiem tra va sua chua khi ket nuoc bi ro ri

Hướng dẫn 4 bước kiểm tra và sửa chữa khi két nước bị rò rỉ

Bước 1. Phát hiện vị trí rò rỉ
Thông thường nước làm mát bị rò rỉ tại các vị trí bị nứt trên két nước do quá trình hoạt động và chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Khi đó bạn có thể sẽ thấy những vũng nước màu vàng, xanh hoặc cam bên dưới xe, cũng có thể thấy nước làm mát nhỏ giọt. Một dấu hiệu khác đó là đồng hồ báo nhiệt độ trên taplô chỉ vào vùng màu đỏ. Nếu không thấy vị trí rò rỉ bạn hãy rửa sạch bộ tản nhiệt bằng nước rồi quan sát lại ngay khi động cơ hoạt động.

Bước 2. Kiểm tra các chi tiết
Bộ tản nhiệt nên được kiểm tra xem có bị nứt, lá thép có bị hỏng không còn thẳng hàng không. Kiểm tra các đường ống ra và vào két nước xem có bị rò rỉ không. Ngoài ra kiểm tra xem bơm nước có bị rò rỉ không bởi đây là chi tiết rất hay bị hư hỏng. Nếu vẫn không tìm được vị trí rò rỉ thì bạn có thể dùng bộ kiểm tra rò rỉ két nước để thử.

Bước 3. Sửa chữa tạm thời
Nếu vết nứt nhỏ và không quá nghiêm trọng bạn có thể dùng keo dán hai thành phần AB để bịt kín vị trí rò rỉ. Lưu ý khi áp dụng keo thì vết nứt phải thật khô. Nếu vị trí rò rỉ tại ống nước hay các đường ống chữ U trên két thì có lẽ bạn phải mang xe tới garage để sửa chữa.

Bước 4. Mang xe tới gara nếu bạn không chắc chắn
Bên trên chỉ là những bước sửa chữa tạm thời vì vậy nếu bạn không chắc chắn với những gì mình làm thì cách tốt nhất để giúp cho chiếc xe hoạt động ổn định nhất là mang xe tới garage để được kiểm tra và sửa chữa.

Nguồn: https://www.oto-hui.com/

TIN LIÊN QUAN

back to top